Quản lý giá

Tình hình giá cả thị trường tháng 7 và công tác quản lý giá trên địa bàn tỉnh An Giang

(03/08/2020)

Theo số liệu của Cục Thống kê, tháng 7/2020 chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tỉnh An Giang tăng 0,54% so tháng trước, tăng 0,75% so tháng 12 năm 2019, tăng 4,4% so với cùng kỳ tháng năm trước. Tính chung CPI bình quân 7 tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ tăng 4,66%.

Nguyên nhân CPI tăng là do giá một số mặt hàng tăng, trong đó giá giao thông (nhiên liệu xăng dầu) trong tháng điều chỉnh 02 kỳ, tăng bình quân từ 782đ – 1.274đ/lít tùy theo loại, giá tăng do ảnh hưởng của giá xăng dầu thế giới....; Bên cạnh đó hình hình giá bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng ở các chợ cũng giao động tăng, giảm tùy mặt hàng. Giá vàng giao động theo chiều hướng tăng và giá đô la giao động theo chiều hướng giảm, giá tăng giảm do ảnh hưởng thị trường thế giới.
Theo số liệu báo cáo của Sở Tài chính, giá cả một số mặt hàng chủ yếu như sau:Đối với gạo giá ổn định so tháng trước, riêng mặt hàng gạo thơm Jasmine An Gia có biến động so tháng trước, giá 18.800đồng/kg  tăng 250đồng/kg.Mặt hàng thịt tươi sống biến động tăng so tháng trước, trong đó chỉ có thịt nạc thăn 159.000 đồng/kg giảm 1.000 đồng/kg; mặt hàng thịt gia cầm và cá ổn định so tháng trước. Tôm càng xanh nuôi nước ngọt giá 237.000đồng/kg  tăng 3.250đồng/kg.
Mặt hàng trái cây tăng so tháng trước. Mặt hàng đường cát trắng loại 1 ổn định 14.000đồng/kg, đường cát trắng RE Biên Hòa ổn định 20.000đồng/kg.
Đối với vật liệu xây dựng, trong đó thép xây dựng Pomina, ximang Hà Tiên , cátổn định so tháng trước. Đối với giá gas thì tăng 3.000 đồng/bình 12kg.
Nhìn chung, giá cả thị trường tháng 7 dao động có tăng có giảm so tháng trước, tùy theo mặt hàng, trong đó giá vàng bình quân trên thị trường tăng so tháng trước.  Các doanh nghiệp trên địa bàn đã thực hiện tốt việc kê khai giá khi giá bán có biến động tăng hoặc giảm. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra thị trường đã phát hiện vi phạm xử lý 55 vụ trong 249 vụ đã kiểm tra, số tiền phạt VPHC là 220,6 triệu đồng. Công tác quản lý giá thực hiện đúng kế hoạch đề ra của năm, góp phần giúp công tác quản lý giá được thuận lợi.